~+[ฮาคนเมือง(ฮักตี้จะอู้กำเมือง)]+~

Random Posts

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2558

ไผบ่ะฮู้จัก แอบปลา หื้อมาผ่อตี้นี้เน้อ แอบปลาคืออัลไรรรร

0 comments
ปลาแอบเป็นการถนอมอาหารจากปลาของชาวท้องถิ่นภาคเหนือ เป็นการนำ ปลามาผสมกับพริกขี้หนูใหญ่ ผิวมะกรูด ขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ ต้นหอม ผักชี น้ำปลา และเกลือ โดยหั่นปลาเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.

โขลกรากผักชี ผิวมะกรูด ขมิ้นให้ละเอียดใส่ตะไคร้ พริกขี้หนูใหญ่ หอม กระเทียม กะปิและเกลือโขลกต่อพอแหลกนำไปคลุกกับเนื้อปลาที่หั่นไว้ ซอยต้นหอมและผักชี นำลงคลุกใส่น้ำปลาเคล้าให้เข้ากัน ห่อใบตอง ปิ้งให้สุกแล้วนำมารับประทาน

แอบเป็นอาหารที่มีโปรตีน แคลเซียม หากใช้ปลาซิวตัวเล็ก ๆ ก็จะมีคุณค่าทางอาหารเพิ่มมากขึ้น ด้วยก้างปลาซิวจะมี คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี และเกลือแร่ ในปริมาณที่มากพอควร.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น