ปลาแอบเป็นการถนอมอาหารจากปลาของชาวท้องถิ่นภาคเหนือ เป็นการนำ ปลามาผสมกับพริกขี้หนูใหญ่ ผิวมะกรูด ขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ ต้นหอม ผักชี น้ำปลา และเกลือ โดยหั่นปลาเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.
โขลกรากผักชี ผิวมะกรูด ขมิ้นให้ละเอียดใส่ตะไคร้ พริกขี้หนูใหญ่ หอม กระเทียม กะปิและเกลือโขลกต่อพอแหลกนำไปคลุกกับเนื้อปลาที่หั่นไว้ ซอยต้นหอมและผักชี นำลงคลุกใส่น้ำปลาเคล้าให้เข้ากัน ห่อใบตอง ปิ้งให้สุกแล้วนำมารับประทาน
แอบเป็นอาหารที่มีโปรตีน แคลเซียม หากใช้ปลาซิวตัวเล็ก ๆ ก็จะมีคุณค่าทางอาหารเพิ่มมากขึ้น ด้วยก้างปลาซิวจะมี คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี และเกลือแร่ ในปริมาณที่มากพอควร.
~+[ฮาคนเมือง(ฮักตี้จะอู้กำเมือง)]+~