~+[ฮาคนเมือง(ฮักตี้จะอู้กำเมือง)]+~

Random Posts

วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2558

สูตร ห่อนึ่งไก่ อาหารเหนือ แบบเมืองๆ ลำแต้ๆเจ้า

0 comments
ห่อนึ่งไก่ อาหารเมืองๆเฮา ทำทานเองที่บ้านได้เน้อ ลองสูตรตามนี้ครับ

ส่วนประกอบ

เนื้อไก่ส่วนขาติดสะโพก 2 ชิ้น
ข้าวคั่ว 2 ทัพพี
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 2 หัว
ผักชี 2 ต้น
ต้นหอม 2ต้น
ผักชีใบเลื่อย 2 ต้น
พริกแห้ง 17 เม็ด
ข่า  5 แว่น
ตะไคร้ 7แว่น
กะปิ 1ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส
น้ำเปล่า  1 ถ้วย
ใบตอง
ไม้กลัด (เราใช้ไม้จิ้มฟันแหลมๆแทน)

วิธีทำ
เจียดใบตองเป็นแผ่นๆขนาดเืท่าฝ่ามือเช็ดด้วยผ้าชุปน้ำหมาดๆทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วพักไว้...เตรียมไว้สำหรับห่อ ห่อนึ่งไก่
ล้างทำความสะอาดผักต่างๆให้สะอาดเอี่ยมไม่ว่าจะเป็น ผักชี ต้นหอม ผักชีใบเลื่อย ตะไคร้ ข่าแล้วพักไว้
แกะกระเทียมและหัวหอมล้างด้วยเช่นกัน  และอย่าลืมล้างไก่ให้สะอาดจ้า
จากนั้นทำการสับไก่เป็นชิ้นๆจ้าขนาดพอคำ สับให้หมดแล้วพักไว้ก่อน
มาโขลกเครื่องแกงกันคะ นำพริก กระเทียม หอมแดง รากผักชี ตะไคร้ ข่า เกลือใส่ลงไปในครก จากนั้นทำการโขลกๆให้ละเอียด  จากนั้นใส่กะปิลงไปตำๆให้เข้ากัน
นำพริกแกงของเราใส่ลงไปในหม้อจ้า พร้อมกับเนื้อไก่ที่สับไป นำไปตั้งเตาใช้ไฟกลาง เราจะทำการคั่วให้ไก่กับพริกแกงเข้ากัน ให้เนื้อไก่สุกกึ่มๆเครื่องแกงหอม...จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลา และผงปรุงรสนิดหน่อย  จากนั้นใส่ข้าวคั่วลงไปคนๆให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ก่อนจะยกออกจากเตา หันไปซอยต้นหอม ผักชี และผักชีใบเลื่อย โรยหน้าให้ถั่วแล้วคนๆอีกครั้งยกออกจากเตาได้จ๊ะ
ตั้งหม้อซึ้งสำหรับเตรียมนึ่งไว้รอเลยนะคะเผื่อน้ำเดือดแล้วเราน่าจะห่อเสร็จทันเวลากันพอดี
เมื่อได้ตัวเนื้อห่อนึ่งแล้วต่อมาเราจะทำการห่อนะคะ  นำใบตองมาสองใบวางซ้อนทับกันจากนั้นตักเนื้อห่อนึ่งลงไป  จับพับห่อขึ้นด้านบน รวบใบตองด้านซ้ายและทับด้วยด้านขวา กลัดไม้กลัดเป็นอันว่าได้ห่อนึ่งแล้วคะ ห่อไปให้หมด
ห่อนึ่งไก่จะยังเป็นห่อนึ่งไม่ได้ถ้าไม่ได้นำไปนึ่ง  น้ำก็เดือดแล้ว ซึ้งก็พร้อมแล้ว จัดการนำห่อนึ่งของเราวางเรียงกันแล้วนำไปนึ่งในซึ้งค่ะ ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 20-30 นาที จนใบตองเหลืองเป็นอันว่าใช้ได้จ๊ะ
เป็นห่อนึ่งสมใจแล้วแต๊นแต๋นนนนน....ห่อนึ่งไก่สำเร็จแล้วจ้่าา

จาก http://thaifoodetc.blogspot.com/2013/06/blog-post_798.html เน้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น