~+[ฮาคนเมือง(ฮักตี้จะอู้กำเมือง)]+~

Random Posts

วันอังคารที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2558

จี้นนึ่ง เมนูอาหารเหนือแบบเนื้อๆ พร้อมวิธีทำ ห้ามพลาดเด็ดขาด

0 comments
จิ๊นนึ่ง คือเนื้อควายหรือเนื้อวัวที่นำมานึ่งให้เปื่อย รับประทานกับน้ำพริก

ส่วนผสม
1. เนื้อน่องควาย 1 กิโลกรัม
2. ตะไคร้ 3 ต้น
3. กระเทียม 20 กลีบ
4. เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
5. รากผักชี 3 ราก
6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผ่าเนื้อตามแนวยาวออกเป็นสองส่วน
2. โขลกเกลือ เมล็ดผักชี รากผักชี และกระเทียม รวมกันให้ละเอียด
3. ใส่ส่วนผสมใส่ในชามเนื้อ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ 2 ชั่วโมง
4. นำลังถึงใส่น้ำตั้งไฟ วางตะแกรงไม้ลงในลังถึง วางเนื้อลงบนตะแกรง นำตะไคร้ทุบวางบนเนื้อ
5. นึ่ง ประมาณ 2 ชั่วโมง คอยเติมน้ำเพื่อไม่ให้น้ำแห้ง
6. ใช้ไม้จิ้มดูเนื้อ ถ้าเนื้อไม่ติดไม้ แสดงว่าเนื้อสุกแล้ว
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
เนื้อควายให้เลือกในส่วนที่เป็นน่อง เพราะจะได้เนื้อที่รสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
จะใช้เนื้อวัว หรือเนื้อควายก็ได้






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น